Cách chọn bộ ly thủy tinh uống các loại rượu vang

17/02/2017 10:35:AM 0 bình luận

Cách chọn bộ ly thủy tinh uống các loại rượu vang

 

1. Bộ ly thủy tinh cao cấp dành cho rượu vang đỏ.

Bộ ly thủy tinh dùng để uống rượu vang đỏ được thiết kế khác hẳn so với những loại ly thủy tinh cao cấp dùng để uống các loại rượu khác. Sự khác biệt về hình dáng bên ngoài không chỉ vì mục đích sử dụng của chúng khác nhau mà còn xuất phát từ ý muốn tạo ra sự khác biệt giữa các loại ly thủy tinh uống rượu vang.

Bộ ly thủy tinh uống rượu vang đỏ Bộ ly thủy tinh uống rượu vang đỏ

Bộ ly thủy tinh cao cấp dành cho rượu vang đỏ.

Bộ cốc thủy tinh uống rượu vang đỏ thông thường sẽ có phần chân ngắn hơn các loại ly thủy tinh khác. Điều khác nhau cơ bản này là do khi uống vang đỏ, việc bạn cầm nắm ly ở phần chân hay phần thân của ly không được xem trọng. Đối với các loại rượu thông thường, việc bạn cầm ly thủy tinh ở phần thân sẽ giúp hơi nóng của cơ thể truyền sang rượu, nhờ đó, rượu hơi ấm lên.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị thật và mùi hương của rượu. Tuy nhiên, đối với vang đỏ, quá trình này lại không ảnh hưởng gì đến chất lượng của rượu. Do vậy, bạn có thể cầm ở phần chân hay phần thân của ly vang đỏ theo ý thích. Đây cũng là lý do giải thích tại sao phần chân của ly thủy tinh uống rượu vang đỏ lại nhỏ hơn các loại ly thủy tinh uống rượu khác.

Bộ ly thủy tinh uống rượu vang đỏ Bộ ly thủy tinh uống rượu vang đỏ

Bộ ly thủy tinh cao cấp dành cho rượu vang đỏ.

Tương tự như vậy, thân của bộ ly thủy tinh uống rượu vang đỏ lại to hơn. Bầu ly thủy tinh vang càng to càng cho phép rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn và làm tăng hương vị của rượu. Ở phía miệng ly thủy tinh được thiết kế thon gọn và mảnh hơn phần thân nhằm mục đích đưa rượu vào đúng những nơi cần thiết của miệng đó là phần phía sau và hai bên lưỡi, những khu vực nhạy cảm nhất với nhiều cơ quan xúc giác giúp người uống cảm nhận tốt nhất hương vị của rượu.

2. Bộ ly thủy tinh cao cấp dành cho rượu vang trắng.

Bộ ly thủy tinh 6 cái dành cho rượu vang trắng được thiết kế cao hơn, có phần chân dài hơn cho phép bạn cầm, nắm chúng để uống rượu dễ dàng hơn. Không giống với vang đỏ, việc cầm ly thủy tinh uống rượu vang trắng ở phía trên thân ly thủy tinh làm cho rượu ấm nhẹ lên, tác động đến hương vị đặc trưng của rượu.

Bộ ly thủy tinh cao cấp dành cho rượu vang trắng Bộ ly thủy tinh cao cấp dành cho rượu vang trắng

Bộ ly thủy tinh cao cấp dành cho rượu vang trắng.

Phần thân của bộ ly thủy tinh uống rượu vang trắng nhỏ hơn vì rượu vang trắng không cần phải có hơi gas hay phải được tiếp xúc với không khí. Vang trắng có mùi vị dịu nhẹ hơn so với vang đỏ. Do đó, phần miệng ly thủy tinh ở phía trên cùng không chỉ giúp tập trung hương vị của rượu mà còn có tác dụng đưa rượu vào đúng phần phía trước của miệng.

3. Bộ ly thủy tinh tphcm dành cho rượu vang sủi tăm.

Bộ ly thủy tinh uống các loại rượu sủi tăm có hình dạng tựa như cây sáo: cao, thon và mỏng. Thiết kế tương đối mỏng của ly giúp hạn chế bề mặt tiếp xúc với tay người uống để giữ cho rượu lạnh hơn, không bị ấm lên bởi sức nóng từ tay. Hình dạng cao, tựa như chiếc sáo giúp cho các bọt khí sủi tăm tốt hơn. Đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với loại rượu này. Vì vậy, việc phục vụ rượu sủi tăm đi kèm với loại ly thủy tinh dành riêng cho chúng cũng rất quan trọng, ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả thưởng thức rượu.

Bộ ly thủy tinh tphcm dành cho rượu vang sủi tăm Bộ ly thủy tinh tphcm dành cho rượu vang sủi tăm

Bộ ly thủy tinh tphcm dành cho rượu vang sủi tăm.

Ngoài ra, khi phục vụ các loại rượu sủi tăm, lượng rượu rót vào ly thủy tinh chỉ nằm ở mức ½ đến 2/3 dung tích của ly rượu vang. Cần nghiêng ly thủy tinh ở một góc nghiêng nhẹ khi rót rượu vang vào. Không nên rót rượu vào ly thủy tinh quá sớm vì điều này sẽ khiến cho các bọt khí trong rượu bốc hơi hết, rượu sẽ mất đi độ thơm ngon.

Tác giả bài viết: Phạm Giàu
Nguồn tin: http://thegioily.com
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chú ý: Bản quyền thuộc về thegioily.com. Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://www.thegioily.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này

CÔNG TY TNHH TM DV NAM THIÊN VIỆT

 Địa chỉ: 153/27, Đường Số 5, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP HCM

 Skype: giaupv | Email: giaupv88@gmail.com | Hotline: 0938 740 234

Viết bình luận

Đơn vị hợp tác
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo